quảng cáo banner

Nhóm thuốc kháng sinh trị viêm phế quản tốt nhất hiện nay

Thảo luận trong 'Quà tặng khác'

 1. phuchot4953

  phuchot4953 New Member

  Tham gia ngày:
  28/12/17
  Bài viết:
  48
  Giới tính:
  Nữ
  Viêm phế quản khi nào dùng kháng sinh điều trị?
  Như đã nói ở trên, viêm phế quản cấp do vi khuẩn gây ra với các triệu chứng như: ho khạc đờm mủ, đờm màu xanh, đờm màu vàng, bệnh đã diễn biến quá 10 ngày, xét nghiệm máu thấy số lượng bạch cầu trong máu ngoại vi tăng cao > 10Giga/ lít thì được chỉ định dùng kháng sinh. Ngoài ra, một số trường hợp khác cần dùng kháng sinh điều trị viêm phế quản khác là:

  • Cải thiện lâm sàng chậm, hoặc không cải thiện.
  • Người bệnh có kèm bệnh tim, phổi, thận, gan, thần kinh cơ, suy giảm miễn dịch.
  • Người bệnh > 65 tuổi có ho cấp tính kèm thêm 2 hoặc nhiều hơn các dấu hiệu sau hoặc người bệnh trên 80 tuổi kèm thêm 1 hoặc nhiều hơn các dấu hiệu sau: nhập viện trong 1 năm trước, có đái tháo đường tuyp 1 hoặc tuyp 2, có tiền sử suy tim sung huyết, hiện đang dùng corticoid uống.
  viêm phế quản uống thuốc gì

  Những trường hợp bệnh nhân có sốt, đau đầu, đau mỏi người, đau rát họng, ho khan hoặc có khạc đờm trắng, thường là viêm phế quản cấp do virus không cần dùng kháng sinh.

  Viêm phế quản uống kháng sinh gì?
  [​IMG]

  Kháng sinh điều trị viêm phế quản thường được chỉ định gồm: nhóm macrolid, nhóm doxycyclin, nhóm quinolon và nhóm beta-lactam.

  • Nhóm macrolid, hoặc doxycyclin: Thường áp dụng cho bệnh nhân viêm phế quản cấp ở người trước đó hoàn toàn khỏe mạnh.
  • Nhóm beta-lactam phối hợp với chất ức chế beta-lactamase hoặc nhóm quinolon: Được ưu tiên điều trị cho các trường hợp viêm phế quản cấp có tiền sử dùng kháng sinh trong vòng 3 tháng gần đây; hoặc viêm phế quản cấp ở người có tuổi cao, có bệnh mạn tính kèm theo.
  Ngoài ra, bệnh nhân cũng được chỉ định dùng các thuốc điều trị triệu chứng khác như:

  • Thuốc hạ sốt: Chỉ nên dùng khi nhiệt độ trên 38,5oC. Dùng thuốc hạ sốt là chế phẩm có chứa paracetamol như: panadol, efferalgan…
  • Thuốc bù nước và điện giải: Bệnh nhân nên uống oresol hoặc nước hoa quả (có pha thêm muối) khi sốt gây mất nước.
  • Thuốc giãn phế quản: Áp dụng khi bệnh nhân khó thở, nghe có tiếng rít có thể dùng thuốc giãn phế quản: salbutamol (ventolin dạng xịt), hoặc theophyllin để chữa trị.
  >>cắt đứt cơn ho ngứa cổ họng

Chia sẻ trang này